Tin tức

Là nơi cập nhật các thông tin của cộng đồng

Đại hội đại biểu cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ – Bách Khoa năm 2021 

Đại hội đại biểu cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ – Bách Khoa năm 2021 
Tối ngày 9/1/2021,trường ĐH Bách khoa và Ban đại diện Cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ-Bách Khoa đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ – Bách Khoa năm 2021 với chủ đề: “Tiếp nối truyền thống – hợp tác phát triển”
Đại hội quy tụ hơn 1000 đại biểu là đại diện của sinh viên các thế hệ, các khóa, các khoa của Trường
Đại hội quy tụ hơn 1000 đại biểu là đại diện của sinh viên các thế hệ, các khóa, các khoa của Trường. Về tham dự Đại hội, về phía khách mời có: ôngTrương Hoà Bình- Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực; Ông Phan Thanh Bình – Ủy viên TW Đảng, Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; ông Huỳnh Thành Đạt – Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Hữu Hiệp – Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP. HCM; ông Dương Trung Quốc – đại biểu Quốc hội, Ủy viên UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội khoa học lịch sử; PGS.TS Vũ Hải Quân – Bí thư Đảng Ủy, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQG-HCM; PGS.TS Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc ĐHQG-HCM; Ông Hoàng Minh – Giám đốc Học viện KHCN& ĐMST Bộ KHCN ông Đặng Quốc Toàn – Bí thư Quận ủy Quận 10 TP.HCM. Về phía Ban đại diện cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ-Bách Khoa có ông Trần Bá Dương –  Chủ tịch Ban đại diện và các thành viên. Về phía trường ĐH Bách khoa, có PGS.TS Lê Minh Phương – Chủ tịch Hội đồng trường và các thành viên Hội đồng trường; PGS. TS Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng; PGS.TS Trần Thiên Phúc – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Danh Thảo – Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các khoa, phòng, ban, trung tâm và sinh viên.
Ông Trần Bá Dương cùng PGS.TS Mai Thanh Phong thắp lên đài đuốc
Phần nghi lễ của đại hội đã diễn ra trang trọng và xúc động. Nghi thức Lễ rước đuốc ngày Truyền thống  kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống HS-SV (9-1-1950 – 9-1-2021) được Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội sinh viên trường thực hiện. Được biết, bia tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Ơn được đặt trong KTX của trường là nơi chôn cất đầu tiên của anh khi hy sinh. Đoàn xe rước di ảnh của anh hùng liệt sĩ Trần Văn Ơn cùng đoàn lãnh đạo nhà trường, cựu sinh viên và sinh viên trường ĐH Bách Khoa di chuyển từ KTX Bách khoa (Hòa Hảo) về trường ĐH Bách khoa (Lý Thường Kiệt) để thắp nên ngọn đuốc tự hào về truyền thống anh hùng, thông minh, gan dạ của tuổi trẻ thành phố và của nhiều thế hệ sinh viên trường. Hình ảnh thế hệ trẻ Bách Khoa trao ngọn đuốc 9-1 cho ông Trần Bá Dương cùng PGS.TS Mai Thanh Phong thắp lên đài đuốc, trên nền hoạt cảnh tưởng nhớ được dàn dựng công phu, là khoảnh khắc vô cùng xúc động của chương trình.
PGS.TS Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng phát biểu
Thành lập năm 1957 với tên gọi Trung tâm Quốc Gia Kỹ thuật Phú Thọ, cho đến hôm nay, Trường Đại học Bách Khoa – ĐH Quốc Gia TP.HCM là một trong những trường đại học kỹ thuật có truyền thống lâu đời, là cơ sở đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật công nghệ đa ngành đáng tin cậy tại các tỉnh phía Nam và cả nước. Trải qua hành trình hơn 63 năm của Trường, đi cùng với các giai đoạn lịch sử của đất nước, dù thuộc nhiều thế hệ, sinh sống ở nhiều phương trời khác nhau, các cựu sinh viên Phú Thọ-Bách Khoa luôn thể hiện được tinh thần và năng lực chuyên môn vững vàng, tình đồng nghiệp đồng môn gắn bó.Nhờ đó, Cựu sinh viên Bách Khoa đã đạt được nhiều thành công trong nghề nghiệp, quản trị và quản lý ở các cấp khác nhau, có nhiều nhà kỹ trị, doanh nhân thành đạt, kỹ sư nổi tiếng trường thành từ trường ĐH Bách Khoa. Chính vì vậy, việc thành lập một Ban đại diện cộng đồng là nhu cầu tất yếu của Trường và các cựu sinh viên, xứng tầm với quy mô và giá trị của một trong những cộng đồng cựu sinh viên lớn mạnh nhất của cả nước, phù hợp với sứ mạng và mục tiêu của Nhà trường.
Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Ban đại diện cộng đồng Phú Thọ – Bách khoa phát biểu
Với sự chuẩn bị chu đáo trong một thời gian khá dài, ngày 3-10 vừa qua, Hội nghị cựu sinh viên chính thức bầu và thành lập Ban đại diện Cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ-Bách Khoa nhiệm kỳ 2021-2023 và ông Trần Bá Dương (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (THACO), sinh viên CK78) đã được Hội nghị tín nhiệm bầu làm Chủ tịch. Hơn 2 tháng chính thức đi vào hoạt động, Ban đại diện đã dành rất nhiều thời gian và công sức phối hợp với nhà trường triển khai ngay các công việc cần thiết như đưa vào sử dụng Văn phòng tại nhà B3 thuộc khuôn viên trường, xây dựng cổng thông tin, thu thập thông tin dữ liệu cựu sinh viên, tiếp tục kiện toàn cấu trúc và nhân sự Ban đại diện. Đến nay, Ban đại diện cựu sinh viên Phú Thọ- Bách Khoa có cơ cấu tổ chức và quy chế hoạt động và nhân sự hoàn thiện một cách cơ bản với 132 thành viên ở cấp Trường và cấp Khoa/Trung tâm, cùng với kế hoạch có tính định hướng tập trung cao của nhiệm kỳ 2021-2023 với sự tham gia của Ban Giám hiệu, Ban chủ nhiệm các Khoa/Trung tâm với Ban đại diện cựu sinh viên cấp Trường, cấp Khoa.
PGS. TS Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám độc ĐHQG – HCM phát biểu
Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Ban đại diện Cộng đồng Cựu sinh viên Phú Thọ – Bách khoa cũng cho biết, trong nhiệm kỳ này Cộng đồng sẽ hỗ trợ nhà trường trong việc Xây dựng nhà Hiệu bộ; Thành lập Viện đào tạo quản trị và lãnh đạo dưới hình thức Công ty cổ phần giáo dục với các cổ đông là Nhà trường và các Cựu sinh viên; Quỹ học bổng  và chương trình tín dụng hỗ trợ sinh viên của Cộng đồng Cựu sinh viên; Chương trình khởi nghiệp sáng tạo và hướng nghiệp cho sinh viên; Xây dựng Nhà Truyền thống và Câu lạc bộ Cựu sinh viên. Nhiều hoạt động giao lưu kết nối và hợp tác trong Cộng đồng cựu sinh viên sẽ được tổ chức trong nhiệm kỳ này.
PGS.TS Mai Thanh Phong-Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa nhấn mạnh, hoạt động của Ban đại diện cộng đồng cựu sinh viên chỉ trong thời gian ngắn đã đạt được những kết quả đáng kể, thổi một luồng gió mới cho các hoạt động của Cộng đồng cựu sinh viên và Nhà trường, trở thành một phần quan trọng trong hoạt động của nhà trường và sinh viên. Đại hội ngày hôm nay không chỉ là một ngày hội, mà là một viên gạch đặt nền móng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới của Cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ-Bách khoa theo tôn chỉ mà Ban đại diện đã đề ra “Tiếp nối truyền thống – Hợp tác phát triển”.
PGS.TS Mai Thanh Phong – Hiêu trưởng đại diện nhà trường nhận biểu trưng học bổng từ ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Ban đại diện cộng đồng Phú Thọ – Bách khoa
Đại hội cũng chính thức ra mắt Hội đồng Ban đại diện Cựu sinh viên Phú Thọ – Bách Khoa gồm 23 thành viên. Đây là lực lượng nòng cốt để triển khai các hoạt động gắn kết các thế hệ cựu sinh viên, học viên và nhà trường.
Tại Đại hội, Cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ-Bách Khoa  công bố thành lập Quỹ học bổng và chương trình tín dụng hỗ trợ sinh viên của Cộng đồng Cựu sinh viên và cam kết giá trị học bổng năm 2021 do cựu sinh viên tài trợ là 15 tỷ đồng.
Phần chương trình văn nghệ với gần 20 tiết mục do các thế hệ cựu sinh viên Phú Thọ-Bách Khoa trình bày đã thể hiện tình yêu tha thiết của các cựu sinh viên với mái trường. Đối với các anh chị, ngày trở về trường cũ không chỉ dừng ở niềm vui sum họp mà còn chung sức thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao quý với nhà trường và các đàn em thông qua hàng loạt các hoạt động có ý nghĩa.
Hội đồng Ban đại diện Cựu sinh viên Phú Thọ – Bách Khoa gồm 23 thành viên chụp ảnh lưu niệm cùng BTC và khách mời
Như vậy, với các mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ đề ra, Ban đại diện Cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ-Bách Khoa ngày càng phát huy hơn nữa vai trò gắn kết các thế hệ, hỗ trợ sinh viên và góp phần không nhỏ xây dựng phát triển nhà trường. Trong thời gian tới, Trường và ban đại diện cựu sinh viên sẽ đồng hành trong nhiều hoạt động phong phú khác, xây dựng và triển khai các kế hoạch mang tính chiến lược của Trường nhằm đào tạo sinh viên Bách Khoa thời đại mới, giỏi về chuyên môn, vững về quản trị, góp phần đáng kể vaò cuộc cách mạng khoa học – công nghệ và sự phát triển chung của đất nước.
P. QTTH-TT
Chia sẻ: