Tin tức

Là nơi cập nhật các thông tin của cộng đồng

Diễn đàn Thường niên Công nghiệp-Bách khoa-Doanh nghiệp 2021

Chiều 24/11/2021, diễn đàn thường niên Công nghiệp – Đại học – Doanh nghiệp đã được diễn ra tại Tầng 19 Tòa nhà SOFIC, số 10 Mai Chí Thọ, P. Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Sự kiện do Trường ĐH Bách khoa- ĐHQG-HCM phối hợp với Ban đại diện cộng đồng Cựu sinh viên Phú Thọ – Bách khoa (BKA) tổ chức theo hình thức hybrid conference (trực tiếp và trực tuyến).
Diễn đàn nhằm kết nối và phát huy mối quan hệ hợp tác giữa trường ĐH Bách khoa với các đối tác doanh nghiệp/công nghiệp, và rộng hơn là giữa các trường ĐH với doanh nghiệp, chính quyền nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin, quan điểm, giải pháp thúc đẩy hợp tác giữa các bên vì một nên công nghiệp Việt Nam phát triển.
Trong khuôn khổ của diễn đàn lần này, với Chủ đề “Khởi đầu một nền tảng”, hướng tới việc thảo luận về thực trạng, những khó khăn, thách thức và cơ hội. Từ đó, định hướng một số giải pháp nhằm xây dựng nền móng cho mối liên kết, hợp tác lâu dài.
Diễn đàn thường niên Công nghiệp – Bách Khoa – Doanh nghiệp có sự tham gia của các diễn giả, gồm: Đại diện Chính quyền: Ông Trương Thanh Hoài – Cục trưởng Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương; Đại diện Ban Giám hiệu Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG-HCM: PGS.TS Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng; Đại diện Lãnh đạo Doanh nghiệp: Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn THACO – Chủ tịch BKA. Ngoài sự tham gia của 3 Diễn giả chính, diễn đàn cũng đón tiếp 40 khách mời tham gia tọa đàm trực tiếp đến từ đại diện Lãnh đạo các Sở Công thương trực thuộc các tỉnh, Lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, đại diện trường đại học Fulbright. Đồng thời, diễn đàn cũng tiếp đón hàng ngàn đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước, các thầy/cô và hơn 500 khán giả tham dự trên các nền tảng trực tuyến.
Phát biểu khai mạc diễn đàn, PGS.TS Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa cho biết: “Mặc dù liên kết giữa Công nghiệp – Đại học – Doanh nghiệp là tất yếu và quan trọng, nhưng thực tế cho thấy luôn tiềm ẩn những khó khăn, thách thức do sự khác biệt về quan điểm, lợi ích, do khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn, thậm chí tiềm ẩn cả những rủi ro cho mỗi bên liên quan tới bí quyết công nghệ, bản quyền công nghiệp và sự cạnh tranh về nguồn nhân lực. Sự hợp tác giữa đại học và doanh nghiệp là nhân tố quan trọng thúc đẩy hệ thống đổi mới sáng tạo, và xa hơn nữa thúc đẩy phát triển nền công nghiệp của quốc gia. Những hợp tác này về lâu dài sẽ dẫn tới những tác động tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội, điều mà khó có thể đạt được nếu như mỗi bên đều hoạt động độc lập với nhau. Chắc chắn đây là một vấn đề lớn và mang tính dài hạn, cần đóng góp trí tuệ và sức lực không ngừng nghỉ của nhiều cá nhân và tổ chức”.
Do đó, hợp tác giữa đại học và doanh nghiệp là nhân tố quan trọng thúc đẩy hệ thống đổi mới sáng tạo và thúc đẩy phát triển nền công nghiệp của quốc gia. Những hợp tác này về lâu dài sẽ dẫn tới những tác động tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội, điều mà khó có thể đạt được nếu như mỗi bên đều hoạt động độc lập với nhau.
Ông Trương Thanh Hoài – Cục trưởng Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương cũng điểm qua tình hình ngành công nghiệp Việt Nam, được đưa lên vị trí các ngành công nghiệp mới nổi. Ông cũng chia sẻ những “điểm nghẽn” của ngành công nghiệp hiện nay như: nội lực, nhân lực, trình độ công nghệ, đầu tư… Từ đó, đánh giá cao sự kết hợp giữa đại học và các doanh nghiệp. Ông cũng cho rằng, sở công thương tham mưu cho các doanh nghiệp nhằm tiếp cận nguồn vốn dẫn đến việc cần liên kết nhà trường nhà nước doanh nghiệp và các bên đều cần cải thiện hạn chế và nâng cao vai trò tư duy và cách tiếp cận mới. Qua đó, chuyển đổi từ phụ thuộc nguồn lực ngoài sang chủ động phát triển nội lực; đồng thời, chuyển đổi cơ cấu công nghiệp, đẩy mạnh chuyển đổi số. Công nghiệp hoá hiện đại hoá phải đặt trong xu thế phát triển công nghiệp toàn cầu, vì vậy ông cũng đề nghị Trường ĐH Bách Khoa, Thaco và các doanh nghiệp BKA cần phối hợp với cục công nghiệp – Bộ công thương nhằm tăng cường liên kết 3 bên Nhà nước, Nhà trường, Doanh nghiệp, sớm xây dựng Trung tâm công nghiệp hỗ trợ phía Nam và các tỉnh lên cận.
Tại diễn đàn, các diễn giả đã cùng chia sẻ về các khía cạnh khác nhau của việc khai thác thế mạnh hợp tác của các bên, mối quan hệ giữa doanh nghiệp và các đối tác trong việc khai thác này. Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn THACO – Chủ tịch BKA cũng nhấn mạnh vai trò của công nghiệp phụ trợ, vai trò của công nghiệp cơ khí, điện-điện tử trong xu thế hội nhập hiện nay.
Phần tham luận tại diễn đàn, PGS.TS Nguyễn Danh Thảo – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa cũng giới thiệu năng lực đào tạo, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp và sự hài lòng của doanh nghiệp với sinh viên của trường khá cao, tuy nhiên cần nâng cao năng lực ngoại ngữ và khả năng lãnh đạo. Ông cũng giới thiệu tiềm năng liên kết Công nghiệp – Bách khoa – Doanh nghiệp và cam kết tăng cường kiểm định, tăng cường nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ, ứng dụng quản trị số và chuyển đổi số trong giảng dạy nghiên cứu với mong muốn tháo gỡ vướng mắc trong hợp tác công tư. Bên cạnh đó, ông đề xuất mô hình hợp tác tăng cường liên kết Công nghiệp – Bách khoa – Doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy động lực phát triển trong quá trình tự chủ đại học
TS. Đỗ Thiên Anh Tuấn – Giảng viên trường ĐH Fulbright nhìn từ góc độ nhà phân tích chính sách chia sẻ về “bo mạch chủ” cho nền công nghiệp Việt Nam. Hiện nay, VN có nhiều thành quả sau 3 thập niên thực hiện chính sách công nghiệp hoá, xuất hiện nhiều “cụm ngành”, nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân… Ông cho rằng mục tiêu nền công nghiệp VN cần bước lên nấc thang cao hơn của chuỗi giá trị, tư duy mở với tầm nhìn xa toàn cầu và đề xuất tăng chi cho KHCN (4-6% ngân sách). Chính sách không chỉ xuất phát từ bộ công thương mà phối hợp các cơ quan liên quan. Ông cũng đề xuất thành lập 3 trụ cột chính sách phát triển công nghiệp, phát huy vai trò đối tác 3 bên, kiến trúc liên minh cho nền công nghiệp mới cạnh tranh và tăng trưởng bền vững.
Tại diễn đàn, ông Đỗ Minh Tâm – Giám đốc Thaco Industries cũng giới thiệu trung tâm hỗ trợ kỹ thuật và phát triển công nghiệp phía Nam và chủ động đề xuất phương thức liên kết hợp tác.
Các diễn giả và đại biểu tham dự đã cùng nhau trao đổi, thảo luận sôi nổi về nhiều khía cạnh của mối liên kết 3 bên: Công nghiệp – Đại học – Doanh nghiệp, đặc biệt là những giải pháp như: đảm bảo sự phối hợp hiệu quả giữa nhà doanh nghiệp, nhà trường và chính quyền; thúc đẩy sự chủ động và năng lực của doanh nghiệp, đánh giá thực trạng nguồn nhân lực của sinh viên kỹ thuật, định hướng nền công nghiệp trong tương lai… Các câu hỏi tương tác phong phú từ khán giả trực tiếp và trực tuyến, trong đó có nhiều khán giả chia sẻ quan điểm và đề xuất kiến nghị:Khẳng định vai trò của R&D trong nhà trường và doanh nghiệp, trong đó hai bên tận dụng nền tảng và ưu điểm của hai bên; Cần tăng cường đầu tư cho R&D; Sinh viên cần bổ sung kỹ năng cần thiết như: quản lý, quản trị; Đánh giá lưới điện thông minh TP.HCM, ngành điện có sự đồng hành của các trường, doanh nghiệp để có những kết quả này. Công nghiệp-Bách khoa-Doanh nghiệp có mối quan hệ cộng sinh; Hợp tác, cạnh tranh có thể đồng hành để thúc đẩy sự phát triển; Tập trung phát triển công nghệ và các cụm công nghiệp; Đề xuất một số giải pháp cụ thể nâng cao đầu tư cho công nghệ; Xây dựng các chương trình nghiên cứu dẫn dắt kết hợp giữa Đại học và Doanh nghiệp, chương trình đào tạo sau khi ra trường có vai trò của doanh nghiệp…
Không chỉ dừng ở câu chuyện nguồn nhân lực chất lượng cao, quan hệ tốt đẹp giữa Công nghiệp – Đại học – Doanh nghiệp sẽ hỗ trợ đắc lực cho tiến trình phát triển của mỗi bên. Doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tiếp cận nguồn nhân lực chất lượng cao và nguồn lực khoa học công nghệ, nghiên cứu phát triển từ các trường đại học, trong khi trường đại học kỳ vọng nhận được từ doanh nghiệp những bài học thực tiễn, những đóng góp quý báu cho chương trình đào tạo và có thể một phần kinh phí hỗ trợ nghiên cứu khoa học. Để đạt được những mục tiêu này, các bên đều cần những chính sách phù hợp và tích cực từ chính quyền, cơ quan quản lý.
Chia sẻ: